Files – Ứng dụng quản lý tệp trên iOS 11

128

Files là ứng dụng quản lý tệp tin có sẵn trên iOS 11, điều mà các phiên bản trước đây chưa xuất hiện. Bản chất của ứng dụng này là tổ chức tất cả các tài liệu trên thiết bị iPhone và iPad với nhau. Người sử dụng vẫn có thể tìm kiếm tệp thông qua các ứng dụng của bên thứ ba, cùng với các thư mục, tài liệu gần đây hay nội dung lưu trữ trên iCloud khác.

Ứng dụng quản lý tệp tin trên iOS 11 – Files

Đối với người dùng Mac, sẽ giao diện rất quen thuộc vì nó tương tự như ứng dụng Finder trên macOS. Nhấn vào Browse và chúng ta sẽ thấy một số tab có sẵn. Tab Locations liệt kê các nền tảng đám mây của bên thứ ba, iCloud Drive, và thậm chí có một cách để truy cập các tệp đã xóa gần đây. Các tab Favorites and Tags sẽ thêm cách tổ chức khác. Trên cùng là một thanh tìm kiếm để tìm các tập tin cụ thể.

Tab Recent có thể là hữu ích nhất, vì nó cho thấy các tập tin đang làm việc trên bất kể thiết bị nào đang kích hoạt. Nếu đang soạn một tài liệu trên máy Mac và không thể hoàn thành đúng thời gian, người dùng có thể đưa nó lên iPad ở nhà thông qua Files và tiếp tục ở chỗ đang dừng lại. Nó cũng sẽ theo dõi mọi hoạt động khác như các thư mục hoặc nhãn đã tạo qua ứng dụng.

Sử dụng Files trên iPhone và iPad

Nếu muốn tạo một thư mục mới, chỉ cần chạm vào một trong những vị trí muốn lưu nó và chúng ta sẽ thấy một biểu tượng thư mục với một dấu cộng ở góc trên cùng bên trái. Sau đó, là đặt tên thư mục. Khi chạm vào một tập tin cụ thể và nhấn xuống, một trình đơn tác vụ sẽ bật lên ở trên.

Bằng cách giữ biểu tượng và sau đó nhả ngón tay nhanh chóng, trình đơn sẽ xuất hiện. Nó sẽ liệt kê các tùy chọn để gắn thẻ, chia sẻ, đổi tên hoặc xóa tài liệu hoặc thư mục. Các thẻ cho phép đặt màu và đặt tên chúng.

>>  Tính năng mới trên iOS 11

Nếu chọn gắn thẻ hoặc yêu thích một mục, nó sẽ hiển thị trong danh mục Ưa thích và Danh mục trong phần Browse, để có thể truy cập nhanh hơn.

Một tính năng khác trong Files là kéo và thả. Mặc dù người dùng iOS đã có thể sử dụng tính năng kéo và thả trước đó nhưng nó đã được giới hạn để tổ chức sắp xếp lại các ứng dụng trên màn hình chính. Tính năng này bây giờ chính xác giống như trên MacOS, nơi chỉ cần giữ một mục và kéo nó bất cứ nơi nào muốn.

Đối với chỉnh sửa tài liệu, Files kết hợp các công cụ tương tự trong ứng dụng Notes và chụp màn hình. Khi mở hình ảnh hoặc tệp PDF, người sử dụng sẽ thấy biểu tượng điểm đánh dấu ở góc trên cùng bên phải. Nhấn vào nó để lựa chọn các tính năng khác nhau như một cây bút chì hoặc highlighter để đánh dấu.

Files cũng cho phép chia sẻ các tệp PDF và hình ảnh qua e-mail hoặc tin nhắn, nhưng không phải toàn bộ thư mục. Ngoài ra có thể thêm người vào tài liệu để cộng tác. Nếu bạn cần mở tệp trong ứng dụng khác, nó sẽ tự động mở trong ứng dụng có liên quan.

Dịch vụ lưu trữ đám mây từ bên thứ 3

Các dịch vụ lưu trữ đám mây của bên thứ ba khác được tích hợp vào ứng dụng Files là Google Drive và Dropbox, và có thể nhiều hơn nữa. Chúng được liệt kê bên dưới tab Locations.

Nhìn chung, Files cho iOS là một ứng dụng đơn giản và hữu ích. Với việc tích hợp nhiều ứng dụng đám mây của các bên thứ 3, Apple đã loại bỏ sự phức tạp trên ng dụng iOS khi muốn tải lên tài liệu cho người sử dụng.

HỎI ĐÁP VÀ BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here