Sự khác nhau giữa GSM và CDMA

127

Nếu đang mua sắm điện thoại di động, có thể bạn sẽ thắc GSM và CDMA là gì? Nó có ý nghĩa gì? Có quan trọng không? Bài viết dưới đây Tạp chí Mobile sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa GSM và CDMA, ý nghĩa của nó đối với người sử dụng điện thoại di động.

GSM và CDMA là gì?

CDMA (Code Division Multiple Access) và GSM (Global System for Mobile Communication) là viết tắt cho hai hệ thống radio lớn được sử dụng trong điện thoại di động.

– GSM là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới, hoạt động ở dải tần số 900 MHz hoặc 1800 MHz. Các mạng GSM sử dụng TDMA, viết tắt của Time Access Division Multiple Access. TDMA hoạt động bằng cách gán các khe thời gian cho nhiều luồng hội thoại, luân phiên nhau theo thứ tự và chuyển đổi giữa các cuộc trò chuyện trong những khoảng thời gian rất ngắn. Trong những khoảng thời gian này, điện thoại có thể truyền tải thông tin của họ. Để mạng có thể biết người dùng nào được kết nối với mạng, mỗi điện thoại sử dụng thẻ mô-đun nhận dạng thuê bao, hoặc thẻ SIM.

– CDMA thường thấy ở Mỹ và Nga, mặc dù GSM cũng có mặt tại các quốc gia đó.  Không giống như GSM, CDMA cho phép người dùng truy cập vào toàn bộ dải băng tần, do đó cho phép nhiều người dùng kết nối tại bất kỳ thời điểm nào. Nó cũng mã hóa cuộc trò chuyện cá nhân của mỗi người dùng thông qua một chuỗi số ngẫu nhiên giả ngẫu nhiên, nghĩa là dữ liệu thoại vẫn được bảo vệ và lọc để chỉ những người tham gia vào cuộc gọi điện thoại nhận được dữ liệu.

>> Cách phân biệt iPhone CDMA hay GSM

Ý nghĩa của GSM và CDMA đối với người sử dụng

Cả GSM và CDMA đều là các tiêu chuẩn toàn cầu cho truyền thông di động. Tuy nhiên không thể đánh giá cái nào tốt hơn, yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi chính là mạng, chứ không phải là phương pháp mà nó sử dụng để truyền thông tin.

Tất nhiên, có một số điều cần lưu ý khi lựa chọn giữa điện thoại CDMA và điện thoại GSM. Trên thực tế, thẻ SIM là một trong những tính năng chính của mạng GSM còn điện thoại trên mạng CDMA không sử dụng thẻ SIM. Thay vào đó, mỗi điện thoại được xây dựng riêng để hoạt động trên mạng của nhà cung cấp dịch vụ đó. Điều này có nghĩa là đối với người dùng mới, có nghĩa là điện thoại được gắn với nhà cung cấp dịch vụ, vì vậy nếu thay đổi nhà cung cấp, người dùng sẽ phải mua một chiếc điện thoại mới. Ví dụ tại Mỹ, điện thoại Verizon không thể chuyển sang mạng của Sprint hoặc ngược lại (đều sử dụng CDMA). Ngược lại, điện thoại GSM có thể được jailbroken và sử cho các mạng khác.

Lưu ý: Có nhiều người dùng đang nhầm lẫn và thắc mắc các khái niệm iPhone CDMA là gì, GSM là gì với iPhone Lock, iPhone Quốc tế. Các khái niệm này hoàn toàn khác biệt. GSM, CDMA là chỉ hạ tầng mạng, hầu hết các nước đều sử dụng GSM, trong đó có Việt Nam. Còn iPhone Quốc tế phiên bản có thể sử dụng tất cả các nhà mạng trên thế giới, iPhone lock (khóa mạng) là sản phẩm được sản xuất để dành riêng cho từng nhà mạng phân phối, như Docomo, Softbank… ở Nhật; AT&T, T-mobile, Verizon … ở Mỹ.

Trong quá trình phát triển, GSM có nhiều biến thể và bản nâng cấp hơn là CDMA. Ví dụ, WCDMA vẫn được xem là một phiên bản 3G trên công nghệ GSM. Ngoài ra có thêm một phần mở rộng gọi là HSPA để đẩy tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng GSM lên nhanh nhất khoảng 42Mbps.

Trong khi đó, mạng 3G CDMA bị kẹt lại ở con số 3,6Mbps. Có một số công nghệ CDMA nhanh hơn, tuy nhiên nhiều nhà mạng không triển khai nó mà đi thẳng lên 4G LTE để tương thích tốt hơn với toàn thế giới.

Mặc dù cũng sử dụng cùng nguyên lý như GSM nhưng LTE có nhiều điểm nổi trội hơn. Nó thật sự là một mạng di động thế hệ thứ 4 như cái tên của mình. Chuẩn này được chấp nhận trên toàn cầu và nhiều nhà mạng lớn trên thế giới cũng đã hoặc đang nghiên cứu triển khai hạ tầng mạng theo công nghệ 4G LTE.

2 BÌNH LUẬN

  1. Có một điểm khác biệt giữa GSM và CDMA mà bạn không nhắc đến,cụ thể như sau:
    1- Với GSM dữ liệu hay thoại được phân chia theo kênh/thời gian nên mỗi trạm phát sóng (BTS) sẽ bị giới hạn số lượng thuê bao truy cập trong cùng một đơn vị thời gian. Nhưng với CDMA thì khác,số lượng thuê bao sẽ được mã hoá dữ liệu và truy cập trên tất cả các kênh tần số (Cell) và trộn lẫn dưới dạng nhiều và được giải mã tại thiết bị đầu cuối. Vì vậy GSM sẽ phải tốn nhiều trạm BTS hơn,và sự kết nối giữa BTS với thiết bị đầu cuối sẽ bị phụ thuộc vào thiết bị đã kết nối trước đó. Trong khi CDMA cho phép mọi thiết bị đầu cuối đều truy cập chung trên mọi kênh tần số (Trong một trải phổ băng thông rộng)
    2- Đối với SIM (GSM) hay UIM (CDMA) thật ra nó cũng như nhau vì đó là cách mỗi nhà cũng cấp thiết bị đầu cuối cho phù hợp với thị trường tại mỗi quốc gia. Đặc điểm riêng của CDMA là không cần UIM vì nó đã được gắn với thiết bị đầu cuối rồi,điều này cho thấy tính bảo mật của người dùng cũng như cách quản lý thuê bao của nhà mạng. Đó là cách bảo vệ người dùng cũng như vấn đề ăn ninh đối với cơ quan quản lý về thuê bao,tận dụng tài nguyên tần số,tránh được việc sử dụng SIM rác tràn lần như hiện nay

HỎI ĐÁP VÀ BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here